Chiến lược và Kế hoạch thực hiện Chiến lược Đảm bảo chất lượng giáo dục Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2030

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Phần 1

BỐI CẢNH VÀ THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGHỆ THUẬT – ĐẠI HỌC HUẾ

 1.1. Bối cảnh

Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế ngày nay, tiền thân là trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế, thành lập năm 1957 trực thuộc Viện đại học Huế cũ. Trường nằm ở một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, trước một di sản mỹ thuật với nhiều loại hình được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Sau năm 1975, trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế được chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) tiếp quản. Đến năm 1976, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế được Bộ Văn hóa & Thông tin ra quyết định tiếp nhận (QĐ số 162/VH-QĐ ngày 29/11/1976) trực thuộc Bộ Văn hóa & Thông tin. Bộ Văn hóa & Thông tin đã giao nhiệm vụ cho nhà trường tiếp tục đào tạo các bậc đại học và trung học Mỹ thuật.

 Năm 1985, do yêu cầu sắp xếp lại mạng lưới các Trường Văn hóa nghệ thuật trong toàn quốc, Trường Quốc gia Âm nhạc Huế (thành lập năm 1962) được sát nhập vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế và Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế (theo quyết định số 73/VHTC - QĐ ngày 26/6/1985 của Bộ Văn hóa). Năm 1994, thực hiện nghị định 30/CP ngày 4/4/1994 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Đại học Huế, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế được đổi tên là Trường Đại học Nghệ thuật và là một trong 7 trường thành viên của Đại học Huế - trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Qua gần 60 năm kế thừa xây dựng và phát triển, trải qua các giai đoạn biến đổi khác nhau, các thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế đã có những nỗ lực vượt bậc để khắc phục những khó khăn, lập nhiều thành tích đáng kể trong mọi lĩnh vực hoạt động, phấn đấu xây dựng Trường trở thành cơ sở đào tạo tài năng và nguồn nhân lực sáng tạo có chất lượng cao, một trung tâm thực hành - ứng dụng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật,  đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập quốc tế.

Với tính chất là một đại học đào tạo đặc thù về mỹ thuật, Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế có nhiều loại hình đào tạo đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của xã hội, cho đến nay Trường là cơ sở đào tạo mỹ thuật bậc đại học duy nhất của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trưởng thành và phát triển trên vùng đất Cố đô Huế, một trung tâm văn hóa, du lịch và học thuật của cả nước. Trường đã đào tạo nhiều thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc, các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, giáo dục mỹ thuật có tên tuổi, nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bên cạnh những thuận lợi, những cơ hội tốt làm nền tảng cho sự phát triển, là những thách thức khó khăn mà nhà trường gặp phải.

1.2.Thực trạng công tác đảm bảo chất lượng

Hiện nay, Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế đóng tại khu vực Hồ Tịnh Tâm (10 Tô Ngọc Vân, thành phố Huế), với diện tích gần 3 ha. Trường có 6 đơn vị đào tạo gồm các Khoa, Bộ môn,Tổ: Hội họa, Điêu khắc, Sư phạm mỹ thuật, Mỹ thuật ứng dụng, Đồ họa, Tổ Cơ sở ngành và 6 Phòng chức năng và tương đương: Tổ chức - Hành chính, Đào tạo - Công tác sinh viên, Khoa học - Công nghệ - Hợp tác quốc tế, Cơ sở vật chất, Tổ Kế hoạch - Tài chính, Tổ Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD) với tổng số 115 CBGV-HĐLĐ (gồm 01 PGS.TS, 73 Th.S, 32 CN và 09 trình độ khác). Trong đó có 80 giảng viên và gần 700 sinh viên chính quy, gần 400 sinh viên không chính quy.

Thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT và Đại học Huế về việc tăng cường công tác đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục trong các trường đại học, hoạt động ĐBCLGD của Trường Đại học Nghệ thuật bước đầu đã có những kết quả cơ bản và hiệu quả.

Những điểm mạnh cần phát huy:

- Có sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về công tác ĐBCL.

 - Đã thành lập bộ phận Đảm bảo chất lượng giáo dục trực thuộc Trường Đại học Nghệ thuật theo Quyết định số 02/QĐ-ĐHNT-TCHC ngày 07/01/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật. Là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện công tác đảm bảo chất lượng của nhà trường. Tổ Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục có chức năng tham mưu, tư vấn và đề xuất cho Ban Giám hiệu các giải pháp về công tác đảm bảo chất lượng và đánh giá chất lượng, thanh tra giám sát đào tạo tại trường.

- Đội ngũ và cán bộ phụ trách công tác ĐBCL và một số cán bộ các đơn vị trong nhà trường được tham gia tập huấn về đảm bảo chất lượng do Bộ GD& ĐT và Đại học Huế tổ chức .

- Trường đã tổ chức các đợt Tập huấn, Hội thảo về công tác ĐBCLGD trong toàn trường, bước đầu nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên (CBGV) về công tác ĐBCL.

- Đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động ĐBCLGD bên trong nhà trường như: Thực hiện các đợt khảo sát định kỳ hằng năm, Tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp; Khảo sát Cựu sinh viên (SV), Nhà tuyển dụng, GV, SV toàn trường tạo cơ sở dữ liệu để tiến hành điều chỉnh Chương trình đào tạo của Trường trong thời gian sắp tới; Tham mưu xây dựng chuẩn đầu ra 7 ngành đào tạo của nhà trường.

- Triển khai công tác Tự đánh giá cơ sở giáo dục tại trường, hoàn thiện để chuẩn bị đánh giá nội bộ cấp Đại học Huế, Đánh giá ngoài và Kiểm định chất lượng.

Những hạn chế cần khắc phục:

- Mô hình tổ chức hệ thống mạng lưới ĐBCL bên trong đến các đơn vị trong Nhà trường chưa hoàn thiện.

- Đội ngũ cán bộ phụ trách công tác ĐBCL còn thiếu về số lượng, không đủ đáp ứng các yêu cầu hoạt động ĐBCL theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Đại học Huế. Hầu hết, các cán bộ của bộ phận chuyên trách ĐBCL chưa được đào tạo bài bản về công tác ĐBCLGD, Kiểm định chất lượng nên thiếu kinh nghiệm tác nghiệp.

- Công cụ, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động ĐBCL còn rất hạn chế: thiếu các máy móc, thiết bị làm việc thiết yếu; phần mềm khảo sát online để phục vụ cho việc lấy ý kiến phản hồi và xử lý số liệu khảo sát không có.

- Nhận thức về tầm quan trọng ĐBCL của CBGV và cả cán bộ quản lý Khoa, Phòng còn chưa triệt để.

-  Kinh phí dành cho công tác ĐBCL còn hạn chế, trong tình hình khó khăn về tài chính hiện nay của nhà trường.

- Bên cạnh đó, Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế là một trường đại học đặc thù mang tính chuyên ngành. Tuy nhiên, những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ĐBCL lại thiếu những quy định đặc thù riêng cho từng khối ngành nghệ thuật.

 - Là trường Đại học Nghệ thuật duy nhất thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (các trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) nên trường không có "mẫu hình" để đối chiếu, rút kinh nghiệm, so sánh về thực hiện công tác ĐBCL.

* Phát huy những mặt mạnh đã đạt được, khắc phục những khó khăn trên, Nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt công tác đảm bảo chất lượng tại trường theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Đại học Huế.

Điều này thể hiện trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, là “tăng cường và đẩy mạnh hoạt động ĐBCL tại trường”.

Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu: Xây dựng trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực sáng tạo chất lượng cao, một trung tâm thực hành - ứng dụng, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nghệ thuật có uy tín trong nước, khu vực và quốc tế. Trở thành một trong những trường đại học nghệ thuật đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục quốc gia và khu vực.       

Phần 2

CHIẾN LƯỢC ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGHỆ THUẬT -  ĐẠI HỌC HUẾ

GIAI ĐOẠN 2016 -2020, TẦM NHÌN 2030

 2.1. Tuyên bố Sứ mạng của Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế

Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế có sứ mạng đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật, đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập quốc tế. 

2.2. Mục tiêu phát triển

Đến năm 2030, Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế là một trong những cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực sáng tạo chất lượng cao, một trung tâm thực hành - ứng dụng, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật có uy tín, đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục quốc gia và khu vực.

2.3. Tầm nhìn chất lượng

Giai đoạn 2016 - 2020:  Xây dựng và hoàn chỉnh mạng lưới ĐBCL nội bộ, nâng cao chất lượng cở sở Trường và một số chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, tiếp cận tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA.

Năm 2020, hình thành văn hóa chất lượng, theo đó, mọi hoạt động của Trường Đại học Nghệ thuật, các Khoa và các đơn vị trực thuộc được thực hiện đầy đủ theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và khu vực, trên cơ sở không ngừng cải tiến chất lượng.

Đến năm 2030, phát triển văn hóa chất lượng, góp phần đưa Trường trở thành một trong những trường đại học nghệ thuật trong cả nước đạt tiêu chuẩn Đảm bảo chất lượng giáo dục quốc gia và khu vực.

2.4. Chính sách chất lượng

Với định hướng chiến lược xây dựng trường trở thành “một trong những cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực sáng tạo chất lượng cao, một trung tâm thực hành - ứng dụng, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật có uy tín, trở thành một trong những trường đại học nghệ thuật đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục quốc gia và khu vực”, Trường  Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế xác định chính sách chất lượng như sau:

Nhà trường xác định những giải pháp cơ bản sau về công tác ĐBCL, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động của nhà trường nhằm thực hiện định hướng phát triển đã đề ra.

Giai đoạn 2016 -2020, Trường xác định việc tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng là công tác thường xuyên, quan trọng và đi vào thực chất.

Chất lượng giáo dục là vấn đề then chốt, là trách nhiệm của cả hệ thống, của các cấp lãnh đạo, tất cả các bộ phận, của mỗi cán bộ, viên chức, giảng viên, và sinh viên toàn trường.

 Định kỳ hàng năm, Trường thực hiện và kiểm tra đánh giá việc thực hiện kế hoạch chiến lược về ĐBCL, có những điều chỉnh kịp thời và cần thiết để đảm bảo triển khai thành công các kế hoạch đã đề ra trong chiến lược.

Xác định ý kiến phản hồi của sinh viên, cựu sinh viên sinh viên và nhà tuyển dụng là nguồn thông tin quan trọng trong việc cải tiến chất lượng chương trình đào tạo, hoạt động giảng dạy của giảng viên và các hoạt động hỗ trợ học tập của nhà trường.

2.5. Trách nhiệm chất lượng

Cấp Lãnh đạo nhà trường:

- Chịu trách nhiệm chung về chất lượng giáo dục của nhà trường;

- Chịu trách nhiệm trước Hội đồng ĐBCLGD Đại học Huế về việc thực hiện công tác ĐBCL tại trường;

- Ban hành Kế hoạch Chiến lược ĐBCL tại trường;

- Chỉ đạo việc triển khai công tác ĐBCL trong toàn trường;

- Đảm bảo các nguồn lực để triển khai các kế hoạch ĐBCL trong nhà trường.

Tổ Khảo thí – ĐBCLGD:

Chịu trách nhiệm về chất lượng hoạt động của hệ thống ĐBCL nội bộ và chất lượng công tác giám sát triển khai các hoạt động tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và kiểm định chất lượng, bao gồm:

- Thực hiện vai trò đơn vị thường trực về hoạt động đảm bảo chất lượng;

- Tham mưu và tư vấn cho Lãnh đạo Trường về mục tiêu, chính sách, quy định và có kế hoạch cụ thể liên quan đến việc thực hiện công tác ĐBCLGD;

- Giám sát và hỗ trợ các đơn vị khác về các hoạt động chuyên môn trong công tác ĐBCLGD;

- Điều phối các hoạt động tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và kiểm định chất lượng.

Các đơn vị chức năng của Trường:

- Chịu trách nhiệm về chất lượng các hoạt động quản lý trong lĩnh vực chuyên môn;

- Thực hiện việc xây dựng kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả hoạt động của lĩnh vực chuyên môn theo các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; lưu trữ minh chứng phục vụ cho công tác Tự đánh giá, đánh giá nội bộ và đánh giá ngoài.

Trưởng Khoa/Bộ môn:

- Chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục của Khoa/Bộ môn;

- Chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch ĐBCLGD Khoa/Bộ môn;

- Chịu trách nhiệm rà soát, đánh giá, cập nhật chương trình đào tạo theo quy định;

- Chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo, kiểm định chất lượng và cải thiện chất lượng.

Giảng viên:

- Chịu trách nhiệm về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học;

- Tham gia xây dựng, rà soát, cải tiến chương trình đào tạo và hoạt động giảng dạy;

- Tham gia công tác ĐBCLGD và KĐCL theo yêu cầu của đơn vị;

- Tham gia các hoạt động nâng cao năng lực về ĐBCLGD.

Nhân viên hỗ trợ:

- Chịu trách nhiệm về chất lượng các hoạt động hỗ trợ được giao;

- Đóng góp ý kiến cho lãnh đạo đơn vị nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục.

- Tham gia công tác ĐBCLGD và KĐCL theo yêu cầu của đơn vị;

- Tham gia các hoạt động nâng cao năng lực về ĐBCLGD.

Sinh viên:

- Chịu trách nhiệm về chất lượng học tập của bản thân;

- Đóng góp ý kiến để nhà trường cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo thông qua các phản hồi về chương trình đào tạo, hoạt động dạy và học, cơ sở vật chất và hoạt động hỗ trợ sinh viên;

- Tham gia các hoạt động về ĐBCL và KĐCL khác theo yêu cầu.

-------------------------------------------------------

KẾ HOẠCH

Thực hiện Chiến lược Đảm bảo chất lượng giáo dục Trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030

(Ban hành kèm theo Quyết định số 23/QĐ-ĐHNT ngày 20 tháng 01 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế)

I. Mục tiêu

Xây dựng, phát triển và hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ; thực hiện đánh giá, kiểm định chất lượng cơ sở đào tạo và chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo chất lượng tại Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế.

II. Nhiệm vụ trọng tâm

1. Thực hiện các văn bản pháp quy về Đảm bảo chất lượng (ĐBCL); Hoàn thiện công tác báo cáo 3 công khai;

2. Xây dựng, hoàn thiện mạng lưới ĐBCL nội bộ đến cấp Khoa, Phòng; Bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ chuyên trách công tác ĐBCL tại các đơn vị trong toàn trường;

3. Tổ chức Hội nghị, Hội thảo, Tập huấn về ĐBCL;

4. Phát triển và triển khai các hoạt động ĐBCL nội bộ; Hoàn thiện công cụ khảo sát ý kiến phản hồi, tạo cơ sở dữ liệu ĐBCL của nhà trường.

5. Thực hiện công tác Tự đánh giá và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và Chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế;

6. Xây dựng văn hóa chất lượng trong toàn trường.

III. Bảng Kế hoạch thực hiện chiến lược

III.1. Bảng Kế hoạch thực hiện

TT

Năm

Nội dung công việc

Ghi chú

1

2016

- Triển khai công tác Tự đánh giá; hoàn thiện bước đầu về TĐG;  khắc phục các điểm còn tồn tại sau đánh giá.  

2

2017

- Tiến hành đánh giá Nội bộ cấp Đại học Huế; Triển khai công tác chuẩn bị cho Đánh giá Ngoài.- Xây dựng và hoàn thiện mạng lưới ĐBCL nội bộ của nhà trường.  

3

2018

 - Rà soát và đánh giá kết quả hoạt động của đội ngũ chuyên trách công tác ĐBCL tại các đơn vị trong toàn trường.  

4

2019

- Triển khai đánh giá cấp Chương trình đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT, tiếp cận dần tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA tại một số Khoa/Bộ môn.  

5

2020

- Đảm bảo và nâng cao tính hiệu quả của hoạt động lấy ý kiến phản hồi các bên liên quan. Sử dụng một cách tốt nhất ý kiến phản hồi làm cơ sở nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động của Trường.-  Xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng trong mọi hoạt động của nhà trường.

- Hình thành văn hóa chất lượng trong toàn trường, hướng đến “năm chất lượng của Đại học Huế ”.

 

6

2021

- Phấn đấu từ 01 đến 02 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA.- Tự đánh giá cơ sở giáo dục lần 2.   

 III.2. Kinh phí phục vụ hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục của đơn vị giai đoạn 2016-2020

Nguồn kinh phí cho hoạt động ĐBCL nằm trong kinh phí hoạt động thường xuyên theo kế hoạch được duyệt hàng năm và theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường.

III.3. Tổ chức thực hiện

Bộ phận phụ trách ĐBCLGD tham mưu cho nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động ĐBCLGD theo quy định hiện hành và lập dự trù kinh phí cho các hoạt động theo kế hoạch./.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.