Dấu ấn của sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế tại xứ sở mù sương

Dấu ấn của sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế tại xứ sở mù sương

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

       Trong những ngày tháng 6 vừa qua, công chúng  và người dân Đà Lạt đã có dịp thưởng lãm các tác phẩm sắp đặt và nghệ thuật nhân tượng của sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Huế tại phố đi bộ Yesin của thành phố Đà Lạt. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình giỗ tổ nghề thêu năm 2016 do công ty XQ Việt Nam tổ chức và tài trợ.

       Tháng 7 năm 2013 đoàn giảng viên của trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế  do PGS.TS Phan Thanh Bình – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã ghi dấu ấn đầu tiên với đợt nhiệm trú sáng tác tại thành phố Đà Lạt. Kể từ đó cho đến nay trường Đại học Nghệ thuật Huế đã trở thành một đơn vị đối tác luôn có mặt trong hầu hết các hoạt động nghệ thuật do công ty XQ Việt Nam tổ chức. Mối quan hệ giữa hai đơn vị đã gắn kết và bền vững hơn sau những thành công của các đợt  triển lãm và sáng tác nghệ thuật tại thành phố Đà Lạt, Nha Trang, Hội An...  Đến với hoạt động nghệ thuật của công ty XQ năm nay, trường Đại học Nghệ thuật Huế chọn lọc 3 tác phẩm sắp đặt của sinh viên kết hợp với  hoạt động nhân tượng theo chủ đề đường phố. Các tác phẩm của sinh viên trong dịp này đã đem đến một hơi thở mới cho công chúng và người dân Đà Lạt bởi những yếu tố mới mẻ và ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc, bắt nhịp được với hơi thở mới của cuộc sống. Đây là những bài học được tuyển chọn của sinh viên chuyên ngành Tạo hình đa phương tiện (Media) của khoa Hội họa - một chuyên ngành mới được đưa vào đào tạo hệ chính quy từ năm 2013. Năm học 2015 – 2016 vừa qua đã có sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp chuyên ngành này.

         Với chất liệu mây đan, sinh viên Lê Trung Nghĩa đã chọn chủ đề “Cây” để thực hiện tác phẩm của mình. Tác phẩm của Nghĩa như là một sự “đùa giỡn” của tổ hợp nét trong không gian dưới fom hình của các cành cây, đây là một cách nhìn mới trong việc tái hiện cấu trúc của cây theo chiều ngang của không gian, tác phẩm đã tái hiện một đối tượng hiện thực nhưng lại tồn tại ở trong không gian siêu thực tạo ra nhiều hiệu quả thị khác lý thú, kích thích sự tò mò của người thưởng lãm về hình dạng của nó, cũng chỉnh bởi sự đảo chiều về hướng nhìn này đã làm cho người xem phải quan sát tác phẩm ở nhiều góc độ khác nhau, chia sẻ về ý tưởng của mình Nghĩa trình bày: Cây cối mang một vẻ đẹp tiềm ẩn trong nó. Những vết sần sù, rêu phong, những đường nét uốn lượn, khúc khuỷu và những chỗ lồi lõm đã tạo nên nét riêng biệt cho cây. Vẻ đẹp này của cây cối là thứ luôn cuốn hút tôi. Chính vì vậy, tôi muốn thể hiện một tác phẩm sắp đặt để diễn tả vẻ đẹp thẩm mỹ của cây cối. Thông qua vẻ đẹp hình thể của thân cây, bằng việc sử dụng chất liệu mây và tính chất đường nét của chất liệu này, diễn tả lại cấu trúc của thân cây, những đường cong uốn lượn, khúc khuỷu, những chỗ lồi lõm tạo nên nét đẹp riêng biệt đó...” 

a1

Tác phẩm sắp đặt: “Cây” của Lê Trung Nghĩa tại XQ Đà Lạt. Ảnh PLC

   Tác phẩm của sinh viên Bùi Thị Diễm Chi tái hiện lại những mảnh ghép về giấc mơ với những trải nghiệm của bản thân mình. Trong tác phẩm của Chi, người xem đã đóng một vai trò tương tác khi được viết và chia sẻ những giấc mơ của mình vào những mảnh ghép và cùng sắp xếp vào trong tác phẩm của Chi. Đối với Diễm Chi: “Giấc mơ là một điều gì đó thật bí ẩn khiến tôi muốn khám phá và chinh phục. Những vẻ đẹp ngẫu nhiên đầy thú vị, những hình ảnh nghịch lý, hay những cả xúc lẫn lộn mà tôi từng trải qua trong giấc mơ mờ ảo của mình là những điều cuốn hút tôi đến với đề tài  này. Chính điều này đã thôi thúc tôi lựa chọn chủ đề về giấc mơ để thực hiện tác phẩm của mình. Qua tác phẩm này tôi muốn thể hiện những hình ảnh trong giấc mơ của tôi và đưa người xem bước vào giấc mơ đó với những cảm nhận khác nhau mà tôi muốn mang lại”.

a2

Tác phẩm sắp đặt tương tác: “Giấc mơ” của sinh viên Bùi Thị Diễm Chi. Ảnh: PLC

       Sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật sắp đặt kết hợp với chất liệu video, tác phẩm: “Sóng” của sinh viên Châu Thị Cẩm Tiên là sự kết hợp giữa hai yếu tố “động” và “tĩnh” để đề cập đến vấn đề môi trường mà cụ thể ở đây là  thực trạng nước biển dâng, điều này đã được Tiên gửi gắm thông qua hình ảnh của những chiếc đồng hồ cát đang dần lấp đi nhà cửa của người dân tại các làng chài ven biển nơi cô đã có dịp trải nghiệm thực tế, đây cũng là một bài thi trong chuỗi ý tưởng tốt nghiệp chuyên ngành Media tại khoa Hội họa của Tiên trong tháng 5 vừa qua.

a3

Tác phẩm sắp đặt video: “Sóng” của Châu Thị Cẩm Tiên.Ảnh CTCT

Bên cạnh đó, hoạt động trình diễn nhân tượng cũng đã góp phần sinh động ở phần lễ hội đường phố, đông đảo du khách đã có những bức ảnh tương tác với các nhân tượng. Đây là lần thứ 2 hoạt động nhân tượng được diễn ra tại phố nghệ thuật trên con đường Yersin thành phố Đà Lạt và đây luôn là khu vực luôn thu hút khách tham quan nhất. Ông Võ Văn Quân (Giám đốc của công ty XQ Việt Nam) cũng đánh giá cao các hoạt động nghệ thuật đến từ trường Đại học Nghệ thuật Huế và mong muôn mối quan hệ giữa hai đơn vị sẽ có nhiều gắn kết hơn nữa trong tương lai thông qua các trao đổi và hợp tác về nghệ thuật.

a4

Hoạt động nhân tượng của sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Huế tại XQ Đà Lạt. Ảnh: Lê Trung Nghĩa

Thông qua hoạt động nghệ thuật lần này, sinh viên đã có dịp được trải nghiệm thực tế và công bố các tác phẩm của mình ra với công chúng. Những hoạt động như vậy đã tạo cơ hội tiếp cận thực tế cũng như đón nhận những phản hồi từ người thưởng lãm. Ngoài ra sinh viên còn có thể nâng cao kỹ năng ứng biến thay đổi kết cấu với các yếu tố tương tác của không gian ngoài trời. Một số tác phẩm xuất sắc trong lần này sẽ được đẩy sâu phát triển về mặt ý tưởng và hình thức thể hiện để tham gia trong chương trình tiếp theo do công ty XQ Việt Nam tổ chức, dự kiến sẽ khai mạc trong Fesival hoa Đà Lạt tháng 12 năm 2016. Những yếu tố thành công nhất định của các tác phẩm sắp đặt và nhân tượng sinh viên trong hoạt động nghệ thuật tại thành phố Đà Lạt đã góp phần cùng với công ty XQ Việt Nam giữ gìn và tôn vinh những nét đẹp bản sắc Việt, đồng thời đây cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng để bước đầu hình thành nên phố nghệ thuật đầu tiên của Đà Lạt. Thông qua hoạt động này cũng đã khẳng định thêm một lần nữa uy tín của trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế với các hoạt động sáng tác và thực hành nghệ thuật, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống của đơn vị đào tạo nghệ thuật dẫn đầu trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Phan Lê Chung

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.